Ngôi nhà là nơi mọi người cư trú và sống trong vòng tay yêu thương của các thành viên trong gia đình. Do đó mà ai trong số chúng ta cũng đều mong muốn sở hữu được 1 ngôi nhà chất lượng và bền vững nhất. Tuy nhiên theo thời gian, các bức tường của căn nhà bạn có thể bị thấm nước do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có khá nhiều cách khắc phục các hiện tượng tường nhà bị thấm nước, tuy nhiên để có cách khắc phục tốt nhất, các bạn cần phải xác định rõ nguyên nhân tường bị thấm rồi mới đề ra phương pháp chống thấm phù hợp nhất. Chúng ta cũng cần biết rằng, sơn chống thấm dù có công dụng tuyệt vời nhưng chúng chỉ dùng trong tường ngoài, còn tường trong cần sử dụng các biện pháp chống thấm thì mới có thể yên tâm sử dụng được.

Dưới đây là tổng hợp 1 số nguyên nhân cơ bản khiến cho tường nhà bị thấm nước và các biện pháp khắc phục chúng:

Phòng áp mái bị thấm nước

Phòng áp mái bị thấm nước xuất phát từ nguyên nhân sàn bị nứt và nước bị thấm qua sàn. Phương pháp xử lý chống thấm phòng áp mái như sau:

Xử lý chống thấm toàn bộ: Bạn nên chống thấm toàn bộ sàn mái trong trường hợp mái bị nứt nẻ quá nhiều. Dưới đây là quy trình xử lý chống thấm toàn bộ:

– Chuẩn bị bề mặt chống thấm tốt, loại bỏ các vết bụi bẩn và vữa thừa, tạp chất có trên bề mặt sàn, dùng máy mài lắp chổi sắt để đánh bề mặt sàn thật sạch và tạo ma sát cho bề mặt sàn.

– Dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn và tạp chất dính trên sàn.

– Đục bỏ các phàn bám dính hờ, những chỗ lỗ rỗ, túi đá… đục thật sâu và rộng cho đến phần bê tông đặc, chắc.

Với những vết nứt lớn trên bề mặt, hãy trám lại bằng vữa có thêm phụ gia.

– Xử lý chống thấm cục bộ: Chúng ta cần xử lý chống thấm cực bộ đối với những vị trí như cổ trần và hộp kỹ thuật. Các vị trí này sẽ được đục đến sàn bê tông và được vệ sinh, trám cho sạch sẽ và bằng phẳng.

– Xử lý vết thấm do nứt mái bê tông: Nếu trần nhà của bạn không may bị nứt và bị thấm nước, hãy sử dụng phương pháp bơm keo để hàn gắn lại bên tông và đây là cách làm mang lại nhiều hiệu quả cao.

Tường ngoài nứt rạn làm tường trong bị thấm

Về nguyên nhân, do tường bên ngoài bị nứt khiến cho nước mưa dễ dàng thấm vào tường trong. Các phương pháp xử lý chống thấm trong trường hợp này sẽ được đề cập ở bài viết sau.

Comments

More Posts You May Find Interesting